Ý tưởng độc lạ của Andrea Agnelli: “Cứu” tài chính và “giết” bóng đá


Lao Động Xem bản gốc
Trong số những biện pháp được Hiệp hội các câu lạc bộ Châu Âu (ECA) tính đến nhằm giúp hạn chế bội chi ngân sách, tránh khủng hoảng và ngập trong nợ nần thời dịch COVID-19, ý tưởng của Chủ tịch Andrea Agnelli được xem là điên rồ nhưng có thể mang về hiệu quả tức khắc.

“Thời điểm hiện tại là thích hợp để nghĩ đến những giải pháp đồng bộ và toàn diện. Chúng tôi đã tính tới một biện pháp kép cho hệ thống chuyển nhượng, trong đó phân hạng các câu lạc bộ dựa trên việc dự Cúp Châu Âu. Các đội trong cùng một nhóm sẽ không được mua bán với nhau”, ông Andrea Agnelli nói hôm 8.3 (giờ Châu Âu).

Phương án này được ông chủ Juventus kiêm chủ tịch ECA giải thích là sẽ không còn vụ chuyển nhượng hàng trăm triệu Euro giữa các câu lạc bộ dự Champions League. Kế hoạch chuyển nhượng sẽ được tính toán lại, các đội sẽ phải tập trung tuyển mộ tân binh từ những giải đấu thấp hơn, hoặc bên ngoài Châu Âu. Điều đó đồng nghĩa, những thương vụ như Antoine Griezmann rời Atletico đến Barcelona, hay Lukaku chuyển từ M.U tới Inter sẽ bị cấm.

“Kiểm soát chi phí luôn là điều khiến những nhà điều hành câu lạc bộ đau đầu. Đó cũng là thách thức lớn nhất ở giai đoạn thảo luận tiếp theo của ECA”. Lời của Agnelli không hẳn vô nghĩa, bởi chính nhưng Barca hay Inter đều khốn đốn nợ nần vì các thương vụ “bom tấn”. Điều này đe dọa đến sự công bằng tài chính, thậm chí kéo theo hệ lụy khiến nhiều đội bị cấm dự Cúp Châu Âu.

Song, cấm đoán “bom tấn” đồng nghĩ với kéo thấp chất lượng nhiều đội bóng lớn. Man City sẽ ra sao, nếu Pep Guardiola không được vung tiền mua các cầu thủ hàng đầu nhiều năm qua. Vẻ đẹp của bóng đá không hẳn là kéo bằng chất lượng lượng giữa các đội. Một “nhược tiểu” đánh bại “gã khổng lồ” đôi khi mang lại cảm xúc không gì diễn tả. Hơn nữa, “giải ngân hà” cũng là chính sách truyền thống của nhiều câu lạc bộ lớn, đó là bản sắc.

Tờ The Sun nhận định, những nhà làm luật ở Châu Âu cũng không ủng hộ dự thảo này vì có thể vi phạm quyền tự do đi lại.


Andrea Agnelli Câu Lạc Bộ Châu Âu Ý Tưởng Chủ Tịch Bội Chi Ngân Sách Giải Pháp Đồng Bộ Tuyển Mộ Tân Binh Giai Đoạn Thảo Luận Cầu Thủ Hàng Đầu Chính Sách Truyền Thống Tài Chính Bóng Đá Độc Lạ Biện Pháp Chất Lượng Hiệu Quả Tức Khắc Nhà Điều Hành Câu Tránh Khủng Hoảng Gã Khổng Lồ

Tin liên quan