Từ bầu Long đến bầu Thụy và nỗi buồn của CLB TPHCM: Làm bóng đá thật khó!


Sao Star Xem bản gốc
Từ bầu Long đến bầu Thụy đều bỏ bóng đá vì cái xấu của V.League, bây giờ CLB TPHCM cũng ngán ngẩm công tác trọng tài...

Từ bầu Long đến bầu Thụy

Cuối năm 2011, bóng đá Việt Nam xảy ra câu chuyện buồn là bầu Long nghỉ làm bóng đá dù tốn nhiều tiền bạc, tâm huyết để gầy dựng CLB Hòa Phát Hà Nội (HP.HN). Nguyên nhân là HP.HN bị o ép ở trận đấu với Hải Phòng. 

Một năm sau, bầu Thụy ồn ào với chuyện sẽ chia tay bóng đá. Lý do là "hai đánh một", tức một mình CLB XM Xuân Thành Sài Gòn phải đấu với hai đội bóng liên quan đến bầu Hiển là Hà Nội FC và CLB Đà Nẵng. Ông Thụy nghỉ làm bóng đá vào năm 2013.

Bầu Thụy từng phản ứng chuyện bầu Hiển liên quan đến hai đội bóng. Sau đó, bầu Thủy bỏ bóng đá.

Điểm chung trong câu chuyện bầu Long, bầu Thụy bỏ bóng đá là vì họ định kiến với sự tiêu cực. Một người ngán ngẩm chuyện trọng tài sai, còn một người bất lực trước chuyện một ông chủ liên quan đến hai đội bóng. 

Rõ ràng, cả bầu Thụy, bầu Long đều tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức để làm bóng đá. Nhưng họ không thể chấp nhận tham gia một cuộc chơi tồn tại những mặt trái và cứ "ném" về phía đội bóng của chính họ theo từng ngày.

Và chuyện của CLB TPHCM

Bóng đá TPHCM từng là trong những địa phương rất mạnh, có những tên tuổi lẫy lừng và vang bóng một thời như Hải Quan, Cảng Sài Gòn, Công An TPHCM... Nhưng từng có một thời gian dài thiếu một đội bóng chơi chuyên nghiệp bài bản, đầu tư mạnh và mang đến nhiều niềm vui cho người hâm mộ yêu bóng đá. 

Cơn khát bóng đá của khán giả TPHCM được giải tỏa khi CLB TPHCM trở lại V.League vào năm 2017, có sự đầu tư mạnh về mọi mặt. CLB TPHCM cũng giành Á quân V.League 2019 - thành tích tốt nhất gần 2 thập kỷ của bóng đá TPHCM.

Dù vậy, những người làm bóng đá TPHCM đang bắt đầu cảm thấy... ngán. Ở đây, họ ngán những cái xấu của bóng đá Việt Nam. Năm 2019, TPHCM đua vô địch với Hà Nội FC, bầu Đức (CLB HAGL) phán một câu như lời tiên tri về cuộc đua: "Tôi cá TPHCM không thể vô địch. 5 thằng ốm đánh 1 thằng mập thì sao chịu nổi. Cá gì tôi cũng cá".

CLB TPHCM đá bóng trong nỗi lo trọng tài "đè". Ảnh: CLB TPHCM

Đáp án chính xác là bầu Đức nói trúng! TPHCM không thể vô địch. Chính nhà cầm quân người Hàn Quốc - ông Chung Hae Seong cũng nói trên báo chí Hàn Quốc về chuyện không vui của bóng đá Việt Nam, từ chuyện một ông chủ liên quan đến các đội và chuyện trọng tài...

Một nghịch lý khác là CLB TPHCM trong các mùa bóng vừa qua, cứ gặp Hà Nội FC là có chuyện liên quan đến trọng tài. Ví dụ trận đấu hồi năm ngoái trên sân Thống Nhất, đội chủ nhà chơi cực hay, có 2 cơ hội mười mươi ghi bàn nhưng bóng chạm tay cầu thủ Hà Nội FC, trọng tài vẫn không thổi phạt đền. Hậu quả, TPHCM thua Hà Nội FC trong hiệp 2. Nếu trọng tài bắt chính xác và TPHCM được hưởng phạt đền ở hiệp 1 thì mọi thứ đã khác.

Cũng từ câu chuyện bị "vua đè" theo kiểu kỳ lạ, lãnh đạo CLB TPHCM muốn VFF thay ông Dương Văn Hiền (Trưởng ban trọng tài". Mùa này, họ tiếp tục có kiến nghị gửi VFF về chuyện trọng tài có nhiều lỗi sai sót trong trận đấu với Quảng Ninh.

Với mức độ niềm tin dành cho công tác trọng tài bị kéo dần chạm đáy, CLB TPHCM bây giờ đá bóng trong cảnh ám ảnh vì trọng tài. Và nhìn từ câu chuyện bầu Thụy, bầu Long thì có nhiều điều để suy ngẫm dành cho CLB TPHCM. Hy vọng rằng VFF, VPF, Ban trọng tài cần kịp thời dứt điểm câu chuyện CLB TPHCM đụng Hà Nội FC là sợ "vua đè", vì không thay đổi được thì dễ có thêm một trường hợp như CLB XM Xuân Thành Sài Gòn (bầu Thụy), hay HP.HN (bầu Long)...


Bóng Đá Clb Tphcm Trọng Tài Bầu Long Thụy Câu Chuyện Phạt Đền Hà Nội Fc Clb Xm Xuân Thành Sài Gòn Việt Nam Vô Địch Hàn Quốc Vff Hồi Năm Ngoái Kiểu Kỳ Lạ Lỗi Sai Sót Long Nghỉ Khán Giả Tiên Tri Báo Chí

Tin liên quan