TPHCM - Sài Gòn FC: Derby không chỉ có Lee Nguyễn


VOV Xem bản gốc
Bình luận TPHCM vs Sài Gòn FC: Derby không chỉ có Lee Nguyễn dù ngôi sao Việt kiều là tâm điểm chú ý trong cuộc đọ sức trên sân Thống Nhất tối nay (19/3).

Đối lập

V-League hiện tại có 2 trận derby giữa những đội bóng cùng thành phố. Trận derby Thủ đô: Hà Nội FC – Viettel và trận derby Sài thành: CLB TPHCM và Sài Gòn FC.

Cặp đấu đầu tiên có chất lượng chuyên môn đỉnh cao trên sân cỏ khi quy tụ những ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam, còn bên ngoài sân cỏ là bầu không khí thân mật giữa những người bạn ở ĐT Việt Nam.

Tan trận derby Thủ đô, Trần Đình Trọng, Đỗ Duy Mạnh vui vẻ tán gẫu cùng Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải. Một tinh thần hữu hảo theo kiểu “anh hùng trọng anh hùng”.

Cặp đấu thứ hai mang tính đối lập cao hơn, dù chưa đến mức “không đội trời chung”, nhưng chẳng hề thiếu những nét trái ngược.

CLB TPHCM mặc áo đỏ. Sài Gòn FC mặc áo xanh.

FC là viết tắt của “Football Club” – tiếng Anh. CLB là viết tắt của “Câu lạc bộ” – tiếng Việt.

Trong văn bản hành chính thành phố luôn được gọi đầy đủ là “Thành phố Hồ Chí Minh”. Trong văn nghệ thành phố hay được gọi là Sài Gòn.

Lee Nguyễn chơi bóng kỹ thuật - Cao Văn Triền bền bỉ giàu sức mạnh.

Sài Gòn FC có gốc gác “chuyển hộ khẩu” từ Hà Nội, (được cho là) đã thể hiện quyết tâm đoạn tuyệt với quá khứ bằng cuộc thay máu lực lượng gây choáng váng trước thềm V-League 2021 và ghi điểm bằng tham vọng xuất khẩu cầu thủ Việt Nam sang Nhật Bản.

CLB TPHCM được xem là một trong những hậu thân của Cảng Sài Gòn, nhưng đang xây dựng hình ảnh bằng việc liên tục “nhập khẩu” ngôi sao, từ Công Phượng, Phi Sơn, Rodrigo Possebon, Jose Ortiz đến Lee Nguyễn, Bùi Tiến Dũng.

CLB TPHCM theo đuổi sự hoa mỹ. Sài Gòn FC ưa sự lỳ lợm.

Một bên xây dựng lối chơi tấn công bằng việc sử dụng cả 3 ngoại binh đều là tiền đạo, hỗ trợ sau lưng là nhạc trưởng Việt kiều Lee Nguyễn. Một bên coi trọng lối chơi tập thể, với các ngoại binh trải đều cả 3 tuyến cộng thêm tiền đạo nhập tịch Đỗ Merlo.

Trên băng ghế chỉ đạo là cuộc đấu trí Đông – Tây, giữa HLV Shimoda Masahiro người Nhật Bản của Sài Gòn FC và HLV Alexandre Pölking mang 2 quốc tịch Đức/Brazil của CLB TPHCM.

Đồng hành

Trái ngược về nguồn gốc, bản sắc, phong cách thi đấu, cách thức xây dựng đội bóng và không ngừng cạnh tranh vị thế ở thành phố có lịch sử bóng đá đặc sắc, nhưng CLB TPHCM và Sài Gòn FC đã cùng nhau nâng tầm trận derby trên sân Thống Nhất một cách nhanh chóng.

Trận derby đầu tiên giữa CLB TPHCM và Sài Gòn FC diễn ra ở V-League 2017. Lúc đó, đôi bên đều mặc những chiếc áo trơn màu, không có nhãn hiệu trang phục và không có nhà tài trợ trước ngực, chỉ có số áo và logo đội bóng.

Khán giả đến sân lèo tèo, HLV Phùng Thanh Phương than thở trên báo Bóng đá rằng: “Tôi có cảm giác không khí của những trận derby của bóng đá Việt Nam giờ không còn như xưa. Ngay cuộc so kè giữa CLB TPHCM và Sài Gòn FC cũng không còn làm khán giả ở đây háo hức, khiến đôi lúc chúng tôi thấy chạnh lòng với những hoài niệm về các trận derby một thời của bóng đá Sài Gòn xưa”.

Trận derby đầu tiên giữa TPHCM và Sài Gòn FC hồi năm 2017. (Ảnh: Báo Thể Thao Việt Nam)

Trước trận derby trên sân Thống Nhất năm nay, CLB TPHCM trở thành tấm gương tiêu biểu trong bài viết về xu hướng khai thác tài trợ trên áo đấu tại V-League của báo Thanh Niên. Sài Gòn FC thì được VNExpress xem như làn gió mới của bóng đá Việt Nam khi đang tạo ra một vòng tròn khép kín giữa đào tạo, thi đấu và thị trường chuyển nhượng quốc tế.

Hai đội bóng chứng tỏ mình mang đúng tinh thần năng động của thành phố kinh tế hàng đầu cả nước.

Đà đi lên trên mặt áo và mặt báo kéo theo sự thăng tiến trên BXH V-League, cũng như lượng khán giả đến sân.

Năm ngoái, khán giả 2 lần nô nức đến sân Thống Nhất để xem Sài Gòn FC và CLB TPHCM cạnh tranh với nhau trong cuộc đua vô địch. Năm nay, màn đối đầu giữa ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn và “máy quét” của ĐT Việt Nam Cao Văn Triền sẽ là tâm điểm chú ý của khán giả tới sân, cũng như khán giả theo dõi qua truyền hình. 

Từ chỗ so kè nhau trong cuộc chiến trụ hạng ở V-League 2017, Sài Gòn FC và CLB TPHCM trở thành những “ngựa ô” của giải đấu. CLB TPHCM là á quân V-League 2019 còn Sài Gòn FC nhận huy chương đồng V-League 2020.

Khán giả theo dõi trận derby giữa CLB TPHCM và Sài Gòn FC ở V-League 2020. (Ảnh: CLB TPHCM)

Derby vì ngôi vô địch?

Bước tiến mau lẹ tại V-League của 2 đội bóng trong trận derby Sài thành đang dần hình thành đối trọng với 2 đội bóng trong trận derby Thủ đô.

Năm ngoái, chiếc cúp vô địch V-League đã xuất hiện tại sân Thống Nhất, nhưng là để trao cho Viettel và theo thầy trò HLV Trường Việt Hoàng trở về Hà Nội sau chiến thắng 1-0 trước Sài Gòn FC trong ngày hạ màn mùa giải.

Hai mùa giải gần đây, khi CLB TPHCM và Sài Gòn FC bắt đầu chen chân vào nhóm đầu BXH V-League thì Hà Nội FC và Viettel cùng nhau mang mọi chiếc cúp cao quý nhất của bóng đá Việt Nam cấp độ CLB về với sân Hàng Đẫy.

Hà Nội FC giành cú ăn ba V-League, Cúp Quốc gia và Siêu cúp Quốc gia ở mùa giải 2019. Đội bóng áo tím mất chức vô địch V-League về tay Viettel nhưng giành 2 chiếc cúp còn lại ở mùa giải 2020.

Hai mùa giải gần đây, CLB TPHCM và Sài Gòn FC bắt đầu tạo ra sức hút ổn định kéo khán giả tới sân Thống Nhất, đồng thời tạo ra những “từ khóa” cho bản thân đội bóng, cũng như trận derby Sài thành.

Trận đấu tối nay, “từ khóa” được quan tâm nhất là “Lee Nguyễn”. Vậy đến bao giờ “từ khóa” của trận derby trên sân Thống Nhất sẽ được chuyển thành “vô địch” thay vì cái tên của một ngôi sao?./.


Bxh V-League Sài Gòn Fc Tphcm Derby Bóng Đá Vô Địch Lee Nguyễn Việt Nam Khán Giả Đội Bóng Ngôi Sao Tâm Điểm Chú Ý Việt Kiều Tinh Thần Chuyên Môn Đỉnh Cao Quyết Tâm Đoạn Tuyệt Vòng Tròn Khép Kín Bước Tiến Mau Lẹ Hà Nội Cao Văn Triền

Tin liên quan