Ngoại hạng Anh có đang quá dễ dãi với các câu lạc bộ?


Lao Động Xem bản gốc
Giải Ngoại hạng Anh sẽ tổ chức cuộc họp với các câu lạc bộ để bàn lại cách hoãn trận đấu, sau những làn sóng chỉ trích nhắm vào Arsenal.

"Pháo thủ" đã phải hứng chịu làn sóng chỉ trích gay gắt xong khi thông báo hoãn trận đấu derby Bắc London với Tottenham tại vòng 22 Ngoại hạng Anh. Lý do khiến đoàn quân của Arteta bị chỉ trích vì chỉ có 1 ca dương tính với COVID-19. Tuy vậy, Arsenal bị ảnh hưởng lực lượng nặng nề do các ca chấn thương, treo giò và các cầu thủ Châu Phi về làm nhiệm vụ ở AFCON 2021 cùng đội tuyển quốc gia. 

“Chúng tôi sẽ bảo vệ câu lạc bộ bằng tất cả những gì có thể. Tôi sẽ không để bất kỳ ai xúc phạm đến danh dự của Arsenal. Chúng tôi không có đủ các cầu thủ cần thiết để chơi một trận đấu tại Premier League. Đó là điều chắc chắn 100%, chúng tôi hoãn trận đấu vì lý do chính đáng.

Tôi nghĩ không chỉ có sự ghét bỏ mà còn có cả những sự tôn trọng rất lớn đối với chúng tôi và điều đó xuất phát từ lịch sử của câu lạc bộ, cách chúng tôi hoạt động và tiến hành. Chúng tôi biết mình đã làm đúng, tôi và ban lãnh đạo đã làm việc với các quan chức của Premier League và FA để họ đưa ra quyết định. Nếu có bất kì điều gì, chúng tôi cũng đã trung thực”, Arteta cho biết.

Arteta quyết bảo vệ Arsenal giữa tâm bão chỉ trích. Ảnh: AFP

Làn sóng chỉ trích của giới chuyên gia và người hâm mộ không phải chỉ hướng đến mỗi Arsenal. Thời gian gần đây, Liverpool cũng phải chịu những lời lẽ không hay sau khi hoãn trận lượt đi Cúp Liên đoàn vì COVID-19. Nhưng sau đó lại thông báo rằng chỉ có Alexander-Arnold thực sự dương tính còn những cái tên khác là kết quả không chính xác. Dường như, những quan chức của giải bóng đá Ngoại hạng Anh và Liên đoàn bóng đá Anh đang quá nới lỏng những nguyên tắc cho các câu lạc bộ.

Việc chấn chỉnh lại cách hoãn các trận đấu là điều nên làm. Lịch thi đấu ở Ngoại hạng Anh đang lộn xộn và khó nắm bắt, sau khi các câu lạc bộ thay nhau xin hoãn các trận đấu do dịch COVID-19 cũng như liên tục mất quân tham dự AFCON 2021. Tuy vậy, có những câu lạc bộ chỉ có 1 hoặc vài ca COVID cũng đã có thể xin hoãn các trận đấu. Chính vì lý do này mà Premier League nói chung cũng đang phải hứng chịu những áp lực vô hình. 

Giải đấu số 1 nước Anh nên học theo La Liga. Giải đấu của Tây Ban Nha quy định, một câu lạc bộ chỉ có thể hoãn các trận đấu của mình khi không có đủ tối thiểu 13 cầu thủ thi đấu đã bao gồm cả các cầu thủ đôn lên từ đội trẻ. Quy định nghiêm ngặt vừa giúp các câu lạc bộ tuân thủ đúng theo quy trình thi đấu, tiến độ của mùa giải lại vừa khiến cho các câu lạc bộ có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của các cầu thủ.

Barca từng thiếu nhiều trụ cột nhưng vẫn phải “cắn răng” thi đấu vì quy định của La Liga. Ảnh: AFP

Hiện tại ở Ngoại hạng Anh, có những đội bóng thậm chí mới chỉ chơi vỏn vẹn 17 trận đấu như Burnley và khiến họ xếp cuối cùng trên bảng xếp hạng. Việc quá nhẹ tay với việc xin hoãn đang tạo ra một sự mất cân bằng về lịch thi đấu. Chính việc thi đấu quá ít dù giải đấu đã sang đến vòng 24 khiến các đội bóng trong nhóm “cầm đèn đỏ” như Burnley lại càng bị áp lực trụ hạng đè nặng.

Có lẽ, Ngoại hạng Anh và FA cần có những chỉnh sửa rõ ràng và mạnh tay hơn về quy định này trong thời gian tới để đảm bảo giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh có thể diễn ra đều đặn.


Làn Sóng Chỉ Trích Câu Lạc Bộ Ngoại Hạng Anh Thi Đấu Cầu Thủ Áp Lực Lực Lượng Nặng Nề Đội Tuyển Quốc Gia Arsenal Covid-19 Dễ Dãi Bảo Vệ Dương Tính Liên Đoàn Lý Do Chính Đáng Ca Chấn Thương Ban Lãnh Đạo Giới Chuyên Gia Bảng Xếp Hạng

Tin liên quan