Kiatisak và bài toán dụng nhân ở Hoàng Anh Gia Lai


Lao Động Xem bản gốc
Huấn luyện viên Kiatisak đang dần tạo dấu ấn khi làm mới Hoàng Anh Gia Lai từ công tác nhân sự.

Huấn luyện viên Kiatisak đã giữ nguyên đội hình của Hoàng Anh Gia Lai chiến thắng Bình Định ở vòng 3 trong chuyến làm khách trước Hà Tĩnh ở vòng 4 V.League 2021. Một trận đấu các vị trí được giữ nguyên, với một phong cách chơi thiên về kiểm soát bóng quen thuộc.

Điều khiến nhiều người bất ngờ hơn cả là việc huấn luyện viên người Thái Lan đã không sử dụng thay đổi người nào trong 90 phút thi đấu. Thể lực là điểm yếu của các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai, nhất là ở tuyến tiền vệ, tuy nhiên cả Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh đều đá trọn vẹn trận đấu.

Sau trận đấu, huấn luyện viên Kiatisak đã nói rằng: "Chúng tôi đang xây dựng từng bước để Hoàng Anh Gia Lai có thể chơi theo nhiều chiến thuật khác nhau, dĩ nhiên khi đó cầu thủ cũng cần phải hoàn thiện chiến thuật tôi yêu cầu. Tôi giữ toàn bộ đội hình 11 người đá đủ 90 phút hôm nay để kiểm tra họ tiến bộ thể lực tới đâu.

Khi xây dựng lối chơi quanh Tuấn Anh, tôi cam kết không thay cậu ấy, đó là việc tốt cho tương lai của Tuấn Anh. Cậu ấy phải hoàn hiện bản thân để trình diễn năng lực vốn có".

Hàng tiền vệ của Hoàng Anh Gia Lai đã thi đấu trọn vẹn 90 phút. Ảnh: VPF

Đây được xem là một con tính nữa của Kiatisak tại Hoàng Anh Gia Lai, điều mà chưa huấn luyện viên nào từng làm. Kiatisak dám thử thách điểm yếu nhất của Hoàng Anh Gia Lai trong trận đấu mà lẽ ra họ sẽ hướng đến mục tiêu 3 điểm. Tuy nhiên, ông vẫn muốn làm một phép thử để đưa ra những sự điều chỉnh phù hợp.

Nói đúng hơn, Kiatisak đang đi tìm cái ngưỡng của những cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai. Nếu như kỹ thuật là điểm mạnh thì thể lực là điểm yếu, Kiatisak muốn giải quyết điểm yếu này bằng cách tự đi tìm câu trả lời cho mình bằng 90 phút cụ thể.

Việc sử dụng những con người hiện tại của Hoàng Anh Gia Lai như thế nào để vừa phù hợp với văn hoá đội bóng và triết lý của mình là điều đã được Kiatisak tính toán kỹ. Khi mới đến Hoàng Anh Gia Lai, ông đã xác định lối chơi sẽ phải đảm bảo theo tôn chỉ của bầu Đức.

Ông cũng xác định đội bóng sẽ xoay quang 4 cầu thủ là Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh và Văn Toàn. Việc chọn cả 4 cầu thủ này làm đội trưởng cho Hoàng Anh Gia Lai cũng nằm ở mục đích ổn định đội bóng ở trong lẫn ngoài sân cỏ. Hay như việc đảo vị trí vốn là sở trường trước đây của Công Phượng và Văn Toàn cũng dựa trên những nghiên cứu và phân tích kỹ. Sự hiệu quả được tạo ra và Kiatisak đã cho thấy ông đúng.

Đến trận đấu thứ 4, Hoàng Anh Gia Lai mới giữ sạch lưới ở V.League. Đó cũng là dấu ấn của hàng phòng ngự, một trong những điều mà Kiatisak đang từng bước chỉnh sửa để hoàn thiện một trong những điểm yếu của Hoàng Anh Gia Lai những mùa giải trước đây.

Hoàng Anh Gia Lai đang cho thấy một hình ảnh và một phong cách mới dưới thời Kiatisak. Có thể, đó sẽ là sự chuẩn bị để khi gặp các đội bóng mạnh hoặc bước vào giai đoạn 2, Kiatisak sẽ có những cú đấm mạnh mẽ mang tính quyết định ở các “trận cầu 6 điểm”.


Hoàng Anh Gia Lai Kiatisak Bài Toán Dụng Huấn Luyện Viên Đội Bóng Tiền Vệ Mục Đích Ổn Định Tuấn Anh Dấu Ấn Phong Cách Thi Đấu Chiến Thuật Hoàn Thiện Bóng Quen Thuộc Người Bất Ngờ Giải Quyết Điểm Câu Trả Lời Làm Đội Trưởng Sự Hiệu Quả Tính Quyết Định

Tin liên quan