Khi Kiatisak thừa nhận sức mạnh của tuyển Việt Nam


Lao Động Xem bản gốc
Kiatisak thẳng thắn nhìn nhận sức mạnh của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Tầm ảnh hưởng của Kiatisak

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là đội tuyển duy nhất từng 2 lần lọt vào đến giai đoạn cuối cùng của vòng loại World Cup 2002 và 2018. Ở cả 2 giai đoạn đó, thành công của tuyển Thái Lan đều gắn liền với tên tuổi của Kiatisak.

Ở vòng loại World Cup 2022, tuyển Thái Lan vượt qua giai đoạn 1 khi đứng đầu bảng đấu có sự góp mặt của Sri Lanka, Lebanon và Pakistan. “Voi chiến” giành được 16 điểm, ghi được 20 bàn thắng, trong số đó Kiatisak đóng góp đến 10 pha lập công.

Nhờ thành tích này, tuyển Thái Lan bước vào giai đoạn 2, để tranh trực tiếp 2,5 suất dự World Cup 2002. Tuy nhiên, Kiatisak cùng đồng đội đã không thành công. Tuyển Thái Lan đứng cuối bảng A sau Saudi Arabia, Iran, Bahrain và Iraq.

Kiatisak là huyền thoại của tuyển Thái Lan trên cương vị cầu thủ lẫn huấn luyện viên. Ảnh: Thanh Vũ.

Đến vòng loại World Cup 2018, Kiatisak trực tiếp dẫn dắt tuyển Thái Lan và tiếp tục giúp đội nhà thi đấu rất thành công. Tuyển Thái Lan dẫn đầu bảng G khi có 14 điểm/6 trận, xếp trên tuyển Iraq, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc). Ở 2 trận gặp tuyển Việt Nam, tuyển Thái Lan đều thắng với các tỉ số 1-0, 3-0.

Đẳng cấp chênh lệnh giữa tuyển Thái Lan và tuyển Việt Nam được thể hiện rất rõ ở giai đoạn này. Kiatisak không chỉ giúp đội nhà thi đấu áp đảo trước các đối thủ trong khu vực mà còn tạo ra một phong cách chơi bóng riêng, đẹp mắt được truyền thông Thái Lan gọi là “Thai Tik-tok”. Thái Lan tiếp tục đi đến giai đoạn vòng loại cuối cùng, tranh 4,5 suất đến Nga. Họ đứng cuối bảng B, xếp sau Saudi Arabia, Nhật Bản, Australia, UAE và Iraq, chỉ có 2 điểm/30 điểm tối đa.

Ở cả 2 vòng loại World Cup 2002 và 2018, Kiatisak cùng tuyển Thái Lan đều không thể làm nên kỳ tích. Tuy nhiên, việc tiến sâu đến giai đoạn cuối cùng là thành tích rất đáng khen ngợi, bởi không có đội nào trong khu vực làm được như họ.

Lịch sử đang chờ tuyển Việt Nam

Thành công của tuyển Thái Lan chính là ngưỡng lịch sử mà tuyển Việt Nam đang hướng đến. Đội bóng của huấn luyện viên Park Hang-seo đang dẫn đầu bảng G vòng loại World Cup 2022 với 11 điểm/5 trận. Nếu giành thêm 6 điểm/3 trận còn lại, đội sẽ đi tiếp vào giai đoạn 3.

“Hiện tại, tôi không thể bình luận về đội tuyển Thái Lan vì không còn là huấn luyện viên. Tình thế lúc rất khó khăn vì đội chỉ xếp thứ 3 bảng G. Còn 3 trận và tôi nghĩ Thái Lan phải thắng ít nhất 2 hoặc cả 3 trận mới có cơ hội.

Tôi nghĩ, hiện tại đội tuyển Việt Nam đang cơ hội lớn để đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022”, Kiatisak chia sẻ.

Tuyển Việt Nam từng lép vế trước tuyển Thái Lan tại vòng loại World Cup 2018 nhưng tình thế hiện tại đã khác. Ảnh: FIFA.

Kể từ sau khi Kiatisak không còn làm huấn luyến viên, tuyển Thái Lan đã mất ngôi số 1 Đông Nam Á vào tay Việt Nam. Những người kế nhiệm như Milovan Rejevac, Sirisak đều không để lại nhiều ấn tượng đặc biệt. Huấn luyện viên Akira Nishino được đánh giá rất cao và bước đầu tạo nên dấu ấn ở tuyển Thái Lan.

Tuy nhiên, ông cùng đội nhà đang thất thế trước tuyển Việt Nam khi đội mới có được 8 điểm/5 trận. Nếu không thể giành vé đi tiếp, khả năng ông bị mất việc rất cao. Việc tái hiện thành công như dưới thời Kiatisak, từ việc đi sâu tại vòng loại World Cup cho đến vô địch AFF Cup là thách thức lớn cho ông Akira Nishino.

Những đánh giá của Kiatisak là sự khích lệ cho tuyển Việt Nam. Nhưng ông Park cùng học trò không thể vì thế mà chủ quan, bởi 3 trận đấu còn lại của đội hứa hẹn rất nhiều khó khăn, thử thách khi tuyển UAE, Malaysia và Indonesia đều có những thay đổi mạnh mẽ về nhân sự.


Việt Nam Tuyển Thái Lan Khi Kiatisak Sức Mạnh Huấn Luyện Viên Đội Tuyển Cương Vị Cầu Thủ Iraq Thừa Nhận World Cup Giai Đoạn Thành Công Đông Nam Á Lịch Sử Tình Thế Tầm Ảnh Hưởng Điểm Tối Đa Đáng Khen Ngợi Khả Năng Ông Thách Thức Lớn

Tin liên quan