Khi cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai đã trưởng thành


Lao Động Xem bản gốc
Các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai ý thức về sự trưởng thành, đủ chín chắc về tuổi đời lẫn tuổi nghề để hướng đến những mục tiêu nghiêm túc của nghề nghiệp, như việc cùng Hoàng Anh Gia Lai cạnh tranh danh hiệu vô địch V.League, lâu nay vốn xa vời.

“Dành cả thanh xuân để trụ hạng”, tiền vệ Trần Minh Vương từng chia sẻ dòng cảm thán đầy cay đắng thế trên trang cá nhân, sau trận Hoàng Anh Gia Lai thắng TPHCM 2-1 tại vòng 25 V.League 2019 và chính thức “sống sót”. Câu nói này khiến nhiều người cảm thấy xót xa, thương cảm cho các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai, khi một tập thể tài năng nhưng chỉ quanh quẩn với việc trụ hạng, thay vì đua vô địch.

Thời thế đã khác

Bầu Đức đôn lứa cầu thủ U.19 do câu lạc bộ đào tạo lên chơi V.League từ mùa 2015. Lứa của Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy, Văn Sơn… được đánh giá rất cao về tài năng. Tuy nhiên, sau ảo tưởng và những tô vẽ quá đà, thực tế khắc nghiệt là thứ đội bóng nhà bầu Đức đối diện và ngay mùa đầu tiên, họ cần đến may mắn cùng cả sự trợ lực mới có thể ở lại V.League. Và 5 mùa bóng, Hoàng Anh Gia Lai chưa bao giờ vượt quá hạng 8, gần như năm nào cũng vật lộn với bài toán trụ hạng. Điều đó khiến các ngôi sao của Hoàng Anh Gia Lai rất nản. Dòng trạng thái của Minh Vương, cầu thủ cùng lứa với thế hệ 1995 từ U.19 lên thẳng đội 1 nhưng đã thi đấu V.League từ mùa 2013 nhận được sự đồng cảm từ các đồng nghiệp lẫn người hâm mộ. Họ mong muốn bầu Đức sẽ đầu tư mạnh mẽ, nâng cấp ban huấn luyện, để giúp Hoàng Anh Gia Lai khôi phục lại thời hoàng kim, cạnh tranh cho danh hiệu vô địch.

Tín hiệu khởi sắc của Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu từ V.League 2020, khi đội sớm trụ hạng sau giai đoạn 1 để vào Top 8 đua vô địch. Nhưng sang giai đoạn 2, hình ảnh bạc nhược, tinh thần đi xuống khiến Hoàng Anh Gia Lai thua 6/7 trận.

Sang năm 2021, bầu Đức đã đưa về huấn luyện viên Kiatisak vì “nguyện vọng” của các cầu thủ. Ông cũng hiểu rằng, thời gian các cầu thủ còn ràng buộc với đội không còn dài. Thế nên HAGL đã nâng cấp ban huấn luyện và đưa về hàng loạt tân binh, đặc biệt ở hàng phòng ngự để hướng đến mục tiêu cao. Sự có mặt của Kiatisak đã mang đến luồng sinh khí mới cho đội bóng. Điều đó khiến các cầu thủ rất tự tin, cùng nhau hướng đến mục tiêu cao.

“Chúng tôi đều 26-27 tuổi, cũng qua tuổi thanh xuân rồi cho nên tin tưởng sẽ có một mùa giải khởi sắc hơn, khi đã chín chắn, trưởng thành hơn. Tôi hy vọng lứa cầu thủ sau như Dụng Quang Nho sẽ không chật vật như thế hệ chúng tôi nữa”, Xuân Trường chia sẻ bên lề Lễ ký kết hợp tác chương trình tuyển chọn Tài năng bóng đá giữa Hoàng Anh Gia Lai với thương hiệu Red Bull sáng 9.3

Chưa bao giờ kể từ khi lên thi đấu V.League, các ngôi sao của Hoàng Anh Gia Lai lại tự tin, đồng tâm, cùng nhau cam kết để hướng đến một mùa giải thành công như thế. Họ thậm chí sẵn sàng hy sinh bản thân để phục vụ tốt nhất cho mục tiêu của đội bóng. Như Công Phượng cho biết thì “từ đầu giải, bản thân tôi đã thi đấu cố gắng hết sức. Việc ghi bàn hay không, không phải là chuyện quan trọng mà cái chính làm sao để giúp đội giành chiến thắng, có được 3 điểm. Muốn làm được điều đó, không chỉ bản thân tôi mà các đồng đội cũng phải làm việc chăm chỉ hơn nữa”.

Chân sút sinh năm 1995 cũng như Tuấn Anh đều đồng ý với Xuân Trường rằng họ đã qua tuổi thanh xuân, giờ trưởng thành hơn rất nhiều. Theo Phượng, lực lượng cầu thủ hiện tại đã có nhiều kinh nghiệm hơn, cộng với tài năng của huấn luyện viên Kiatisak, Hoàng Anh Gia Lai sẵn sàng cạnh tranh cho danh hiệu vô địch.

Tham vọng của Kiatisak

Có mặt tham dự sự kiện cùng các học trò, Kiatisak rất chăm chú, lắng nghe những chia sẻ thật lòng của Xuân Trường, Tuấn Anh… Khi nhận lời từ bầu Đức, Sak đã có tâm niệm sẽ giúp lứa cầu thủ này thay đổi số phận, trở thành những nhà vô địch thực thụ, như chính cựu danh thủ này đã làm cùng đội bóng với tư cách cầu thủ vào năm 2003, 2004.

Kiatisak nói: “Bầu Đức không đặt nhiều áp lực cho tôi trong năm đầu nhưng là huấn luyện viên, tôi có mục tiêu của mình. Tôi không chỉ muốn Hoàng Anh Gia Lai thi đấu ở trong nước mà còn hướng ra AFC Champions League. Tôi muốn các học trò trưởng thành, thi đấu thành công, để giúp ích cho đội tuyển quốc gia”.

Muốn thi đấu tại AFC Champions League, Hoàng Anh Gia Lai phải vô địch V.League. Đó là mục tiêu như là cam kết của “Zico Thái” trong 2 năm hợp đồng với đội bóng phố Núi. Kiatisak còn chia sẻ rằng ông đã nhắn tin chúc mừng Dusit (cựu cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai) khi ông giúp Pathum United vô địch Thai League và hẹn gặp người đồng đội cũ ở sân chơi châu lục.

Tham vọng của Kiatisak rất rõ ràng, không phải là chuyện “đá cho vui” như bầu Đức vẫn nói. “Tôi muốn các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai chơi bóng nhanh, gây sức ép tốt. Đã ra sân là phải chiến đấu hết mình, hướng đến việc giành chiến thắng. Tôi sẽ cải thiện đội bóng từng ngày, từng tháng 1. Lúc này, Hoàng Anh Gia Lai đã sẵn sàng khi V.League trở lại”.

Hoàng Anh Gia Lai sẽ chạm trán với Bình Định ở trận đấu bù vòng 3 diễn ra chiều 14.3 trên sân nhà và thầy trò Kiatisak đặt mục tiêu giành 3 điểm để chứng minh họ đã sẵn sàng cho một cuộc chơi lớn.

“Hoàng Anh Gia Lai không chỉ là ngôi nhà thứ 2 của tôi, đó là nơi tôi được đào tạo, lớn lên cùng mọi người. Sẽ rất vui nếu chúng tôi vô địch cùng Hoàng Anh Gia Lai. Đó sẽ là điều rất đặc biệt, khiến tôi tự hào để khi nhớ lại về nơi chúng tôi đã dành cả tuổi thanh xuân để cống hiến” - Nguyễn Văn Toàn nói.


Danh Hiệu Vô Địch Cầu Thủ Hoàng Anh Gia Lai Huấn Luyện Mục Tiêu Bầu Đức Thi Đấu Tô Vẽ Quá Đà Hình Ảnh Bạc Nhược Hàng Loạt Tân Binh Đội Tuyển Quốc Gia Sân Chơi Châu Lục Trần Minh Vương V League Tuổi Thanh Xuân Chia Sẻ Giành Chiến Thắng Đào Tạo Công Phượng Văn Toàn

Tin liên quan