Giang Tô FC giải thể: Inter Milan lo lắng, Viettel mừng rỡ


Lao Động Xem bản gốc
Đội bóng ĐKVĐ Trung Quốc Giang Tô giải thể gây chấn động và lo nhất là Inter Milan khi có cùng ông chủ, nhưng đây là tin vui với Viettel khi đại diện của V.League không phải chạm trán với nhà vô địch Trung Quốc tại AFC Champions League 2021

Bóng đá Trung Quốc hôm 28.2 vừa trải qua một phen chấn động khi chủ sở hữu là Tập đoàn Suning của đội bóng Giang Tô vừa lên ngôi vô địch Chinese Super League cách đây 3 tháng chính thức tuyên bố giải thể đội bóng. Nguyên nhân của sự việc này là do Suning rơi vào khủng hoảng tài chính.

Việc Giang Tô FC tuyên bố giải thể nằm ngoài dự đoán của nhiều người, điều này làm xáo trộn nền bóng đá Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Ảnh: AFC

Điều này đồng nghĩa với việc Giang Tô sẽ không tham dự AFC Champions League 2021. AFC chắc chắn đang rất đau đầu khi phải phân bổ lại suất các đội Trung Quốc. Thế nhưng đây là thông tin khá vui cho đại diện Việt Nam cùng bảng đấu là Viettel khi không phải chạm trán với đội bóng mạnh nhất đến từ Trung Quốc. Điều này sẽ khiến cơ hội của Viettel rộng mở hơn ở AFC Champions League 2021, khi theo quy định, chỉ có 5 đội nhất bảng cùng 3 đội nhì bảng xuất sắc nhất ở khu vực Đông Á sẽ giành quyền vào vòng tiếp theo.

Đây không phải lần đầu tiên AFC phải thay đổi đại diện Trung Quốc tham gia giải đấu lớn nhất cấp châu lục dành cho các câu lạc bộ, khi trước đó Sơn Đông bị tước quyền tham dự (vi phạm quy định về nợ quá hạn) và được thay thế bằng Cảng Thượng Hải.

Theo trang Titan Plus, Trung Quốc sẽ còn lại 3 suất vào thẳng vòng bảng tại AFC Champions League mùa này. Bởi, quy định của AFC yêu cầu 4 đội đứng đầu giải vô địch quốc gia mới đủ điều kiện tham dự. Đội xếp thứ 4 Thượng Hải đã thế suất của Sơn Đông, nên không còn câu lạc bộ nào đủ điều kiện. Nhiều khả năng, suất play-off sẽ được AFC phân bổ cho các liên đoàn thành viên có thứ hạng thấp hơn ở khu vực Đông Á.

Điều này từng có tiền lệ năm 2018, Saudi Arabia có 4 suất nhưng chỉ 2 đội tham dự AFC Champions League. 2 đội xếp thứ 3 và thứ 4 không xin được giấy phép nên mất cơ hội dự giải. Đội đứng thứ 5 và thứ 6 không đủ điều kiện theo quy định của AFC (chỉ lấy Top 4), nên suất của Saudi Arabia được chuyển giao cho liên đoàn thành viên khác tại Tây Á.

Thông tin đội bóng ĐKVĐ Trung Quốc giải thể cũng khiến một câu lạc bộ châu Âu là Inter Milan phải lo lắng khi tập đoàn Suning cũng đang sở hữu đội đầu bảng Serie A. Năm 2016, tập đoàn Suning Group đã mua lại 69% cổ phần của Inter Milan để trở thành chủ mới của đội bóng giàu truyền thống hàng đầu nước Ý. Ước tính thương vụ trị giá khoảng 270 triệu euro.


Đội Bóng Đkvđ Trung Quốc Giải Thể Giang Tô Fc Đội Bóng Inter Milan Viettel Câu Lạc Bộ Đại Diện Tập Đoàn Khủng Hoảng Tài Chính Suning Group Lo Lắng Mừng Rỡ Afc Champions League Tham Dự Quy Định Liên Đoàn Thành Viên Vô Địch Chấn Động Bóng Đá