Danh thủ Kim Chi: Cánh đại bàng của bóng đá nữ Việt Nam


VTC Xem bản gốc
Kim Chi là một “cánh chim” lạ, một con đại bàng của sông nước miền Tây, người luôn làm nên những kỳ tích cho bóng đá nữ Việt Nam và cho bóng đá nữ TPHCM.

Bộ sưu tập có một không hai

Cầu thủ bóng đá nữ Kim Chi không bao giờ nghĩ mình sẽ thành công trong môn bóng đá đến vậy, ngay cả trong giấc mơ cô cũng không nghĩ mình sẽ trở thành một trong những hiện tượng của bóng đá Việt Nam.

Kim Chi kể lại: “Em quê ở Bến Tre, vốn là một vận động viên điền kinh, không biết gì về bóng đá. Khi em vào Đại học thể dục thể thao, một lần đội bóng đá nữ TPHCM xuống trường em mượn sân tập luyện, huấn luyện viên (HLV) hỏi em có muốn thử đá bóng không?

Em đồng ý. Thế là tuần ba buổi, em bắt xe buýt từ trường lên thành phố tập ké với đội. Nhiều khi không có xe buýt, đi lên thì đội tập xong rồi. Không ngờ HLV mời em vào đá chính thức với đội. Em bắt đầu chơi bóng chuyên nghiệp từ đó”.

Đội trưởng Kim Chi cùng bóng đá nữ Việt Nam 4 lần vô địch SEA Games. Ảnh: Nhân vật cung cấp 

Kim Chi đá ở vị trí tiền vệ tấn công và tiền đạo. Cô cùng đội bóng nữ TPHCM tham gia vào giải vô địch bóng đá nữ quốc gia đầu tiên, nhưng chủ yếu ngồi dự bị để xem các bạn thi đấu. Đến mùa giải kế tiếp cô được đá chính và cũng được triệu tập lên tuyển quốc gia.

Sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp của Kim Chi kéo dài trong 13 năm, trước khi cô làm HLV. Nhưng trong khoảng thời gian hơn một thập kỷ, Kim Chi đã 10 năm là tuyển thủ quốc gia, với 5 lần tham dự SEA Games, trong đó 4 lần lên ngôi vô địch SEA Games. Đóng góp của cô được cả nước công nhận với 4 lần đoạt danh hiệu quả bóng vàng, một thành tích rất đáng nể và không dễ gì vượt qua.

Kim Chi nói: “Em nghĩ bóng đá nữ khác với bóng đá nam ở sự cạnh tranh rất quyết liệt, ở giải vô địch quốc gia, chỉ cần thua một trận thôi, cơ hội vô địch của đội sẽ trở nên xa vời. Còn tại giải khu vực, mỗi trận đấu với kình địch Thái Lan, đều là một trận vô cùng khó khăn. Đội Thái Lan có thể lực rất tốt, có chiến thuật và cự ly đội hình hay, để chiến thắng, chúng em đã phải nỗ lực hết mình”.

Cầu thủ Kim Chi (tên thật là Đoàn Thị Kim Chi) sinh ngày 29/4/1979 tại quê hương phong trào Đồng Khởi, Bến Tre. Cô là người điềm đạm, ít khi nổi nóng, nhưng tiềm ẩn trong cô là một tinh thần chiến đấu không biết mỏi mệt, một tinh thần quyết chiến quyết thắng rất điển hình của con gái Bến Tre.

Giới hâm mộ bóng đá nữ vẫn truyền cho nhau nghe những câu chuyện về tinh thần quật khởi của Kim Chi.

Chỉ 2 tháng trước SEA Games 21, Kim Chi dính chấn thương nặng, nhưng trước trách nhiệm với người hâm mộ, cô đã phục hồi thần kỳ và tham dự giải. Kim Chi ghi bàn trong loạt đá luân lưu góp phần quan trọng vào chức vô địch SEA Games đầu tiên của bóng đá nữ Việt Nam. 

Năm 30 tuổi, Kim Chi giã từ sân cỏ và chuyển sang huấn luyện đội trẻ. Cô kể lại: “Em làm huấn luyện được một năm, nhưng trước yêu cầu của Liên đoàn, tại SEA Game 25, em quay trở lại đội tuyển với cương vị tiền đạo”.

Trong trận gặp Myanmar, cô ngã đập đầu vào đường piste, máu tuôn. Lãnh đạo đội yêu cầu thay người, xe cứu thương nổ máy để đưa cô vào bệnh viện, nhưng Kim Chi đứng lên, nói ngắn gọn: “Để em thi đấu tiếp”.

Kim Chi, với cái đầu quấn băng, thấm máu, xin vào sân, nhưng trọng tài chính không chấp thuận, do máu chảy ướt cả gấu quần vận động viên. Ban huấn luyện lấy nước uống để rửa sạch vết máu. Kim Chi được vào sân và lập tức ghi bàn từ quả đá phạt, giúp đội tuyển Việt Nam có kết quả hòa 1-1.

Trong trận chung kết sau đó với Thái Lan, Kim Chi và đồng đội trải qua trận đấu 120 phút không phân thắng bại và cuối cùng tuyển Việt Nam giành chức vô địch SEA Games lần thứ 4 bằng đá phạt luân lưu.

Kỳ tích huấn luyện

Cô gái Bến Tre là một cầu thủ trụ cột của bóng đá nữ TPHCM. Năm cô giã từ sân cỏ, cũng là năm cuối cùng đội nữ TPHCM vô địch quốc gia. Mãi4 năm sau, tới khi, Kim Chi trở lại với vị trí HLV trưởng đội bóng đá nữ TPHCM I thì đội TPHCM mới lại tiếp tục vô địch quốc gia.

Điều đó cũng đồng nghĩa, ngay trong năm đầu tiên đảm nhiệm chức HLV trưởng đội bóng nữ TPHCM, Kim Chi đã làm nên kỳ tích có một không hai của bóng đá nữ Việt Nam đó là người đầu tiên (và duy nhất cho tới hôm nay) vô địch quốc gia cả trên cương vị cầu thủ và trên cương vị HLV trưởng.

Điều độc đáo là HLV trưởng là nữ giới duy nhất trong làng bóng đá Việt Nam, nhưng Kim Chi không phải đảm nhiệm vị trí do “cơ cấu thành phần”, mà cô đã chứng minh được thành tích vượt trội trong công tác cầm quân của mình.

Kể từ năm 2014, qua 6 năm giữ vị trí HLV trưởng đội bóng đá nữ TPHCM I, Kim Chi đã đưa đội của mình 5 lần lên ngôi vô địch quốc gia. Chỉ một năm duy nhất đội của cô không đoạt chức vô địch, nhưng năm đó đội nữ TPHCM đã giành chức vô địch Đại hội thể dục thể thao toàn quốc, một tấm huy chương vàng danh giá mà thể thao TPHCM phải chờ đợi qua 2 kỳ đại hội.


Kim Chi Bóng Đá Nữ Việt Nam Bóng Đá Việt Nam Vô Địch Thể Dục Thể Thao Nữ Tphcm I Đại Bàng Huấn Luyện Chức Vô Địch Sea Games Cầu Thủ Tinh Thần Cương Vị Vị Trí Do Danh Thủ Thái Lan Vận Động Viên Thi Đấu Đội Tuyển Đại Hội

Tin liên quan