Daisuke Matsui: “Bóng đá Việt Nam sẽ vươn lên trong vài năm tới”


Lao Động Xem bản gốc
Trả lời phỏng vấn chuyên trang Soccer King, tiền vệ Daisuke Matsui khẳng định, bóng đá Việt Nam sẽ có những bước tiến mạnh mẽ trong thời gian tới, nếu...

“May mắn khi được kết thúc sự nghiệp chơi bóng ở Việt Nam”

Daisuke Matsui sinh năm 1981, khoác áo đội Sài Gòn ở mùa bóng 2021 này. Anh từng khoác áo đội tuyển Nhật Bản thi đấu tại World Cup 2010, vô địch Asian Cup 2011. Trả lời Soccer King tối 10.3, Matsui đã chia sẻ về những trải nghiệm sau một thời gian thi đấu tại Việt Nam.

“Khi trong thời gian cách ly 2 tuần, tôi đã tự tập luyện thông qua giáo án của huấn luyện viên. Vào buổi sáng, tôi học tiếng Việt nhưng nó khó khăn đến mức, tôi bỏ cuộc gần như ngay lập tức” - Matsui chia sẻ.

Tiền vệ kỳ cựu này có khả năng nói chuyện bằng tiếng Pháp, bởi anh có nhiều năm thi đấu tại đây. Tuy nhiên, ở Sài Gòn thù không ai sử dụng ngôn ngữ này. Vì thế, Daisuke Matsui rất tích cực học tiếng Anh để có thể trao đổi với các cầu thủ Việt Nam.

Với tài năng và đẳng cấp cùng kinh nghiệm của một cầu thủ lớn, Daisuke Matsui được Sài Gòn tín nhiệm giao cho chiếc băng đội trưởng. Anh tiết lộ rằng bản thân đã từ chối trọng trách, tin tưởng này trong buổi họp mặt đầu tiên với đội. Nhưng cuối cùng, vì cái chung và trách nhiệm, anh đã chấp nhận vinh dự này khi các đồng đội đặt niềm tin.

Daisuke Matsui được tín nhiệm đeo băng đội trưởng của câu lạc bộ Sài Gòn. Ảnh: VPF

Sài Gòn là câu lạc bộ Châu Á đầu tiên Daisuke Matsui thi đấu ngoài Nhật Bản. Trước đó, anh đã chơi bóng tại Pháp, Nga, Ba Lan và Bulgaria. Tiền vệ người Nhật Bản nhấn mạnh điều kiện thi đấu tại một số nước Châu Á không tốt bằng Nhật Bản. Với đội Sài Gòn, anh bị thu hút bởi kế hoạch và chiến lược phát triển của ông chủ.

Anh nói: “Tôi nghe Chủ tịch nói về việc phát triển bóng đá lâu dài. Đó không phải là chuyện giành chiến thắng ngay lập tức mà là việc nâng tầm các cầu thủ Việt Nam, đào tạo nên những tài năng, đưa họ đến các quốc gia khác thi đấu như Nhật Bản.

Tôi bị thu hút bởi điều đó và nghĩ thật may mắn nếu khi kết thúc sự nghiệp bóng đá của mình, được chỉ dạy cho các cầu thủ trẻ của Việt Nam, truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức cùng họ...”.

Bóng đá Việt Nam sẽ vươn lên

Ngoài Daisuke Matsui, một cựu tuyển thủ Nhật Bản khác – Masashi Motoyama cũng đã đến Đông Nam Á, khoác áo đội Kelantan ở giải hạng 2 Malaysia.

“Tôi nghĩ rằng có nhiều cựu cầu thủ J.League chuyển đến Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác sẽ giúp nâng tầm bóng đá Châu Á và nâng tầm giá trị của chính các cầu thủ Nhật Bản. Điều đó rất quan trọng.

Thái Lan đang gặp khó khăn và tôi hy vọng có nhiều cơ hội hơn cho các cầu thủ Nhật Bản ở các quốc gia khác nhau như Việt Nam, Philippines và Malaysia”, Matsui chia sẻ.

Theo Matsui, bóng đá Việt Nam có nền tảng tốt để phát triển hơn trong tương lai nhưng phải cải thiện chất lượng sân cỏ và trọng tài. Ảnh: VPF.

Cựu tiền vệ của tuyển Nhật Bản cho biết, bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế nhưng hứa hẹn sẽ vươn lên trong thời gian tới:

“Khi Thai League ngày càng phát triển, tôi nghĩ tiếp theo sẽ đến lượt Việt Nam và Malaysia. Tôi kỳ vọng bóng đá Việt Nam sẽ phát triển trong vài năm tới. Muốn vậy, tôi thấy trước tiên cần phải nâng cao chất lượng sân cỏ và trọng tài”.

Theo Matsui, việc các cầu thủ Việt Nam như Đặng Văn Lâm, Cao Văn Triền, danh Trung… sang Nhật Bản thi đấu là điều rất tốt, dù chưa biết kết quả sẽ như thế nào. Anh nhấn mạnh, để thành công khi ra nước ngoài, cầu thủ Việt Nam cần phải thi đấu hết mình, học cách thích nghi với mọi thứ và phải biết cách để phát huy tối đa sức mạnh của mình...


Việt Nam Bóng Đá Daisuke Matsui Nhật Bản Cầu Thủ Sài Gòn Kết Thúc Sự Nghiệp Chất Lượng Sân Cỏ Áo Đội Tuyển Nhật Bản Soccer King Bước Tiến Mạnh Mẽ Thông Qua Giáo Án Khả Năng Nói Chuyện Thi Đấu Phát Triển Tiền Vệ Đông Nam Á Băng Đội Trưởng Bị Thu Hút Kinh Nghiệm

Tin liên quan