Cựu danh thủ Platini hầu tòa, chủ tịch FIFA liên đới


Thời Đại Xem bản gốc
Platini sẽ phải đến Sarnen với tư cách một nhân chứng liên quan đến cuộc điều tra về chủ tịch FIFA đương nhiệm Gianni Infantino.

Cựu danh thủ người Pháp Michel Platini tuần này sẽ đối mặt với các công tố viên Thụy Sĩ trong phiên tòa tổ chức tại Bern vào hai ngày 15 và 16-3 về các vụ tham nhũng trong ngôi nhà FIFA liên quan tham vọng nắm quyền điều hành tổ chức bóng đá thế giới sau triều đại Chủ tịch Sepp Blatter.

Platini hầu tòa, chủ tịch FIFA đương nhiệm cũng liên đới. Ảnh: Getty

Theo phân tích của AFP, thời điểm Sepp Blatter mất quyền kiểm soát FIFA năm 2015, ông đã nhanh chóng kéo Platini (đứng đầu cơ quan quản lý bóng đá châu Âu) đi cùng. Đến cuối năm đó, FIFA chính thức ra lệnh cấm hai cựu lãnh đạo tham gia các hoạt động bóng đá thế giới. Cùng với đó là cáo buộc xoay quanh vụ thanh toán khoản 2 triệu franc Thụy Sĩ, do Blatter ủy quyền cho Platini vào năm 2011.

Các công tố viên Thụy Sĩ đã mở một cuộc điều tra đối với hai cựu lãnh đạo với các cáo buộc: Quản lý thiếu trung thực, lợi dụng tín nhiệm và lừa đảo.

Liên quan vụ việc, phía Platini, ông khẳng định vụ việc này là một âm mưu nhằm ngăn cản ông ngồi ghế chủ tịch FIFA và năm 2018. Ông cũng từng đệ đơn tố cáo kẻ thù giấu mặt đã vu khống ông.

Trong khi đó, đương kim Chủ tịch FIFA Gianni Infantino được bầu vào vị trí cao nhất của FIFA năm 2016 với hứa hẹn sẽ “khôi phục hình ảnh của FIFA”. Thế nhưng năm ngoái, Infantino đã liên đới tới cáo trạng hình sự cùng những cáo buộc: “Kích động lạm quyền, vi phạm bí mật và cản trở thủ tục hình sự” trong ba lần gặp kín với Michael Lauber - người đứng đầu Văn phòng Công tố Liên bang Thụy Sĩ (MPC) năm 2016-2017. Những cuộc họp đó làm dấy lên nghi ngờ có sự thông đồng trong các vụ việc liên quan đến FIFA.

Ngoài những vấn đề nêu trên, mảng bản quyền truyền hình cũng khiến FIFA đối diện với các vấn đề pháp lý.


Bóng Đá Thế Giới Chủ Tịch Fifa Platini Danh Thủ Gianni Infantino Hình Sự Lợi Dụng Tín Nhiệm Khôi Phục Hình Ảnh Vi Phạm Bí Mật Liên Đới Hầu Tòa Điều Tra Tổ Chức Sepp Blatter Pháp Michel Platini Thanh Toán Khoản Vu Khống Ông Mảng Bản Quyền Tham Nhũng

Tin liên quan