Cần phạt nguội hành vi khiêu khích trọng tài của thủ môn đội Cần Thơ


Lao Động Xem bản gốc
Hành vi khiêu khích trọng tài của thủ môn đội Cần Thơ cần phải phạt để có tính răn đe.

Trong trận đấu khai mạc hạng Nhất Quốc gia LS 2021 giữa Cần Thơ và Công An Nhân Dân, thủ môn Phạm Trần Thanh Vũ chạy đến và trượt dài để khiêu khích trọng tài sau khi cản phá quả 11m.

Ở tình huống trước đó, thủ môn Thanh Vũ của Cần Thơ đã bị Trọng tài Đỗ Anh Đức thổi phạt và rút thẻ vàng do phạm lỗi với cầu thủ Công An Nhân Dân trong vòng cấm. Đội Cần Thơ chịu phạt 11m. Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản kháng từ cầu thủ Cần Thơ.

Hành vi của thủ môn Thanh Vũ sau đó đã không bị phạt thêm thẻ hay bị nhắc nhở đến từ trọng tài. Những hình ảnh phi thể thao của thủ môn đội Cần Thơ sau đó đã khiến dư luận dậy sóng.

Thủ môn đội Cần Thơ đã có hành vi phi thể thao với trọng tài. Ảnh cắt từ video

Trao đổi với Lao Động, ông Dương Văn Hiền - Trưởng Ban trọng tài VFF cho biết, đây là hành vi rất khó chấp nhận của thủ môn đội Cần Thơ, lẽ ra phải nhận thêm thẻ. Ông Hiền phân tích, trong trường hợp này, trọng tài có thể nhận định theo 2 hướng.

Nếu coi đó là hành vi ăn mừng khiêu khích phi thể thao thông thường, trọng tài sẽ rút thêm một thẻ vàng cảnh cáo. Điều này đồng nghĩa với 1 thẻ đỏ khi thủ môn đội Cần Thơ vừa nhận thẻ vàng trước đó.

Còn hướng thứ 2, nếu như hành vi này có chủ đích lăng mạ, xúc phạm trọng tài một cách thái quá, có thể rút thẻ đỏ trực tiếp. Điều này tuỳ thuộc vào nhận định của trọng tài làm nhiệm vụ trong tình huống đó.

Trọng tài điều hành trận đấu Đỗ Anh Đức đã không xử lý nghiêm trường hợp khiêu khích của thủ môn đội Cần Thơ trong tình huống đó. Đây rõ ràng là điều cần rút kinh nghiệm.

Trong đợt tập huấn công tác trọng tài trước mùa giải 2021, VFF đặc biệt chú trọng công tác điều hành trọng tài. Đặc biệt cần xử lý nghiêm các tình huống phi thể thao như đối với thủ môn đội Cần Thơ. Bởi điều này không chỉ có tính răn đe, giáo dục mà còn giúp các cầu thủ chuyên nghiệp hiểu biết hơn về luật khi ra thi đấu quốc tế. Mục tiêu quan trọng là nâng cao chất lượng giải.

Chính vì thế, cần có những hình phạt dành cho thủ môn Thanh Vũ của đội Cần Thơ trong trường hợp này. Bởi những hình ảnh diễn ra ở ngày khai mạc hạng Nhất Quốc gia 2021 là rất khó chấp nhận.

Thủ môn Thanh Vũ cũng đã lên tiếng trước truyền thông nhận sai sau hành vi phi thể thao đã diễn ra, nhưng vẫn cần đến một án phạt làm gương. Bên cạnh đó, một vấn đề nữa trong công tác trọng tài cũng cần được rút kinh nghiệm sâu sắc. Bởi các trọng tài đã được quán triệt tinh thần cần xử lý nghiêm trước khi giải đấu diễn ra nhưng vẫn chưa dứt khoát trong một tình huống diễn ra rất rõ ràng.

Sáng 21.3, trao đổi với Lao Động, ông Vũ Xuân Thành - Trưởng Ban kỷ luật VFF cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được hồ sơ của ban tổ chức trận đấu để họp hội đồng kỷ luật, đưa ra án phạt dành cho hành vi này.


Trọng Tài Cần Thơ Khiêu Khích Thủ Môn Hành Vi Thủ Môn Đội Cần Thơ Phi Thể Thao Thẻ Vàng Rút Kinh Nghiệm Phạm Trần Thanh Vũ Thi Đấu Quốc Tế Quán Triệt Tinh Thần Công An Nhân Dân Cầu Thủ Nhất Quốc Gia Đỗ Anh Đức Răn Đe Thẻ Đỏ Kỷ Luật Khiến Dư Luận

Tin liên quan