"Các trọng tài nam phải làm gương cho trọng tài nữ"


Lao Động Xem bản gốc
Nếu vượt qua các bài kiểm tra thể lực, 3 trợ lý trọng tài nữ sẽ tham gia điều hành giải hạng Nhất Quốc gia LS 2021.

Chiều 15.3, VFF đã khai mạc lớp Tập huấn trọng tài giải hạng Nhất Quốc gia LS 2021. Ở mùa giải năm nay, Ban trọng tài VFF đã lựa chọn một số trọng tài nữ để tham gia tập huấn, kiểm tra để điều hành giải hạng Nhất Quốc gia LS 2021.

Cụ thể, 3 trợ lý trọng tài là Hà Thị Phượng, Trương Thị Lệ Trinh và Nguyễn Thị Hằng Nga sẽ cầm cờ các trận đấu ở giải hạng Nhất Quốc gia 2021, nếu như vượt qua được các bài kiểm tra thể lực.

Trương Thị Lệ Trinh (trái) là một trong những trợ lý trọng tài nữ đạt đẳng cấp FIFA. Ảnh: VFF

Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: "Ở mùa giải năm nay có sự tham gia của các trợ lý trọng tài nữ. Điều này giúp các trọng tài nữ tăng cường số trận đấu, tích luỹ kinh nghiệm để điều hành các giải quốc tế. Các trọng tài nữ thông qua môi trường này nếu được điều hành các World Cup là vinh dự cho bóng đá Việt Nam.

Tôi có nói với anh Dương Văn Hiền (Trưởng ban trọng tài VFF - PV) nếu các trọng tài nữ vượt qua các bài kiểm tra, đáp ứng tiêu chí, hãy mạnh dạn đưa trọng tài nữ vào điều hành giải hạng Nhất. Đó là một nét mới cho bóng đá Việt Nam.

Ở các giải đấu nước ngoài như Ngoại hạng Anh cũng đã đưa một số trợ lý trọng tài nữ điều hành các trận đấu. Tôi đề nghị các trọng tài nam làm gương để trọng tài nữ bình đẳng, vượt qua được những bài thể lực khắt khe".

Trợ lý Nguyễn Thị Hằng Nga cho biết: "Tôi đã chuẩn bị những bài tập thể lực của các trọng tài nam. Tôi phải tập các bài tập nâng cao để đáp ứng được bài kiểm tra. Đây cũng là cơ hội để các chị em có thể được điều hành giải chuyên nghiệp.

Trợ lý trọng tài Hà Thị Phượng. Ảnh: T.M

Trong khi đó, trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh cho biết: "Bản thân tôi không có suy nghĩ hay lo lắng quá nhiều gì, nếu như được điều hành giải hạng Nhất. Tôi tâm niệm sẽ cố gắng hết mình để vượt qua được buổi kiểm tra thể lực. Giải của nam có tốc độ diễn ra nhanh, đòi hỏi sức nhanh, sức bền nhiều nên các trọng tài nữ phải cố gắng theo nhịp độ trận đấu".

Đây là lần thứ hai, trợ lý Hà Thị Phượng tham gia kiểm tra tại lớp tập huấn trọng tài do VFF tổ chức. Ở mùa giải trước, cô không vượt qua phần thi thể lực "test quãng nghỉ" do tâm lý.

Trong số các trọng tài nữ Việt Nam hiện tại, có 3/11 trọng tài (Công Thị Dung, Bùi Thị Thu Trang, Lê Thị Ly) và 3/16 trợ lý (Trương Thị Lệ Trinh, Nguyễn Thị Hằng Nga và Hà Thị Phượng) đã đạt cấp Elite. Tỉ lệ này là khá cao so với đội ngũ trọng tài nam khi chỉ có duy nhất trọng tài Ngô Duy Lân đạt cấp Elite (Trọng tài FIFA được AFC đưa vào danh sách thường xuyên điều khiển các giải đấu).


Trọng Tài Nữ Thể Lực Kiểm Tra Hạng Nhất Nhất Quốc Gia Tham Gia Việt Nam Tích Luỹ Kinh Nghiệm Trương Thị Lệ Trinh Hà Thị Phượng Nguyễn Thị Hằng Nga Tập Huấn Bóng Đá Đáp Ứng Làm Gương Bài Tập Vff Trần Quốc Tuấn Ngô Duy Lân Giải Quốc Tế Giải Chuyên Nghiệp