Bùi Tấn Trường: Định kiến bất công, nỗi oan của kẻ bị gắn mác tội đồ


Dân Việt Xem bản gốc
Nỗi oan ức ở SEA Games năm 2009 khởi đầu cho những định kiến nhắm vào Tấn Trường trong suốt cả sự nghiệp.

Đẳng cấp không thể phủ nhận

14 năm chơi bóng chuyên nghiệp của Bùi Tấn Trường được dát lên những danh hiệu cao quý. Đỉnh cao của anh là khoảng thời gian tại Bình Dương, với 2 chức vô địch V.League, 2 Cúp Quốc gia và 2 Siêu cúp Quốc gia.

Ngay cả khi đã giải nghệ rồi quay trở lại, bị coi là tìm chốn "dưỡng già" tại Hà Nội, Tấn Trường vẫn chiếm lấy suất bắt chính để cùng đội bóng Thủ đô giành 2 danh hiệu. 14 lần Tấn Trường ra sân, Hà Nội không thua một trận nào. Cuối năm 2020, người hâm mộ thấy Bùi Tấn Trường trở lại với màu áo ĐT Việt Nam ở tuổi 34.

Đẳng cấp của Tấn Trường là điều không thể không công nhận. Nhưng, suốt cả sự nghiệp của mình, thủ môn quê Đồng Tháp này luôn phải sống chung với những định kiến của người hâm mộ.

Sự thật về bức ảnh Calisto bóp cổ Tấn Trường

Gạt hết số danh hiệu sang một bên, người hâm mộ nhớ về Tấn Trường bởi những sai lầm mà có lúc họ tự đông gắn cho anh hai chữ "bán độ". Mọi thứ được nhen nhóm từ trận chung kết SEA Games năm 2009, thất bại vẫn ám ảnh Tấn Trường cho đến hiện tại.

Đó không phải đến từ thất bại cay đắng trước Malaysia. Đó cũng không phải đến từ việc bị hậu vệ đội nhà vô tình đá phản lưới. Mà đó là những định kiến từ phía người hâm mộ nhắm vào anh.

Gõ tên Bùi Tấn Trường lên Google, người ta cũng dễ dàng thấy bức ảnh anh bị HLV Henrique Calisto bóp cổ trong cabin. Khi ấy, người ta quy chụp rằng Tấn Trường đã bị ông Calisto phát hiện mình có vấn đề trong trận đấu ấy. Ngay cả một thành viên trong đội U22 Việt Nam khi ấy đến giờ vẫn hoài nghi về việc Tấn Trường có vấn đề.

Đó chính là điều mà Tấn Trường tức tưởi. Bởi chỉ có duy nhất khoảnh khắc ấy được nhà báo chụp lại, hoặc có chụp những khoảnh khắc sau đó khi HLV Calisto mềm mỏng với Tấn Trường nhưng không đăng tải trên internet. Tấn Trường cũng không ít lần giãi bày rằng đó là thời điểm mà anh không thể cản được pha đá phản lưới nhà của Mai Xuân Hợp.

Lúc đó Tấn Trường bị chấn thương vai, trật khớp vai và đứt luôn dây chằng. Bàn thua ấy càng khiến anh suy sụp.

“Thời gian đấy, mọi người đều nghĩ rằng thầy Calisto đang bóp cổ Trường. Nhưng trong hoàn cảnh ấy, tôi đang bị ức nhưng không thể nào khóc được mặc dù rất muốn khóc.

Trường đứng lên và đi vào phòng thay đồ. Thầy Calisto mới lại gần, đè tôi xuống và nói rằng (bằng tiếng Anh): “Mày phải ở đây, phải chứng kiến cảnh này, thất bại này. Mày mới là người đàn ông". Sau đó Trường khóc và thầy Calisto ở bên an ủi mình”, Tấn Trường cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, trên Bongdanet, Tấn Trường ấm ức kể: “Khi Malaysia tạt vào, bóng rất nhẹ nhàng. Tôi chỉ cần đưa tay ra là bắt nhưng Mai Xuân Hợp đứng trước mặt, đưa vai ra đụng vào và bóng bay vào lưới. Ai cũng bảo là lỗi Tấn Trường. Lỗi chỗ nào vậy? Lỗi là đứng đúng vị trí hả?”.

Sống chung với mác "bán độ"

Khoảnh khắc đen tối ấy trở thành định kiến với Tấn Trường. Anh có thể bắt 10 trận hay đi chăng nữa thì chỉ cần một lần mắc lỗi, người ta lập tức quy chụp ngay cho Tấn Trường tội bán độ.

Đơn cử như AFF Cup 2010, Bùi Tấn Trường tiếp tục là tâm điểm trong trận bán kết lượt đi với Malaysia tại sân Bukit Jali. Anh bắt bóng hụt để đội tuyển Việt Nam nhận bàn thua. Bàn thua thứ 2 cũng đến từ một tình huống Tấn Trường bắt bóng không dính, nảy ra để cầu thủ đối phương băng vào ghi bàn.

Rồi tại AFC Cup năm 2019, khi Bình Dương mà Tấn Trường đầu quân thua Ceres Negros, Tấn Trường tiếp tục mắc sai lầm. Anh thừa nhận mình đã chơi không tốt. Nhưng cái cách mà Bình Dương quy chụp và phủ lên đầu anh tội bán độ, thậm chí còn yêu cầu công an vào cuộc thì thật sự cay nghiệt.

Hơn 1 thập kỷ qua, Tấn Trường vẫn cứ bị xem kẻ “tội đồ” như thế. Nhưng may mắn thay, anh không suy sụp để rồi gác chiếc găng và từ bỏ nghiệp canh gôn. Nỗ lực của Tấn Trường có thể được nhìn nhận, được chứng minh thông qua việc HLV Park Hang-seo trao cho anh cơ hội lên đội tuyển Việt Nam. Có thể, đó chỉ là một thời điểm nhất thời mà ông Park cần đến anh. Nhưng việc được chọn lựa, được thi đấu trong đội hình ĐT Việt Nam hiện tại với Tấn Trường đã là một niềm hạnh phúc.

Bởi sau tất cả những định kiến dành cho mình, anh được một HLV có tầm cỡ ghi nhận và trao niềm tin.


Bùi Tấn Trường Định Kiến U22 Việt Nam Tội Đồ Thầy Calisto Cầu Thủ Đối Phương Bất Công Hâm Mộ Danh Hiệu Thất Bại Cúp Quốc Gia Sai Lầm Đội Tuyển Một Niềm Hạnh Phúc Hậu Vệ Đội Hlv Henrique Calisto Thủ Môn Quê Trật Khớp Vai Lần Mắc Lỗi Trận Bán Kết

Tin liên quan