Anh siết chặt phòng dịch với Premier League: Không tiêm đủ, không vào sân


Lao Động Xem bản gốc
Trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 tại Anh đang tăng lên hàng ngày, Chính phủ nước này cần thiết lập lại một vài biện pháp mạnh tay, đặc biệt với Premier League .

Premier League đang chịu sức ép khá lớn từ Chính phủ Anh từ khi cho phép khán giả trở lại sân toàn bộ công suất sức chứa. Anh đang đứng trước bối cảnh các ca mắc mới Covid-19 tăng lên mỗi ngày dù chiến dịch tiêm chủng của quốc gia này đang làm tốt.

Theo đó, với các sự kiện tập trung hơn 10.000 người ngoài trời, Chính phủ Anh dự kiến sẽ bắt buộc mọi người tham gia phải có chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine. Với các sự kiện trong nhà, con số sẽ là 500 người với lệnh áp dụng tương tự.

Cổ động viên Chelsea trên khán đài Stamford Bridge. Ảnh: AFP.

Sở dĩ Anh phải siết chặt hơn các quy định phòng dịch bởi mùa Đông sắp đến. Chính phủ nước này không dám chắc được trong thời tiết khắc nghiệt ở nhiều vùng, nếu đại dịch lây lan nhanh, họ có còn giữ được thành quả chống dịch trong thời gian qua hay không.

Trở lại với chuyện cần có chứng chỉ tiêm vaccine mới được tham gia sự kiện đông người. Yêu cầu này của Anh thậm chí còn gắt gao hơn khi các giấy xét nghiệm âm tính thông thường sẽ không được công nhận.

Các đội bóng ở Premier League đã gấp rút chuẩn bị triển khai phương án để tự nâng năng lực kiểm soát người đến sân bằng công nghệ, thay vì kiểm soát thủ công. Ví dụ với những sân vận động có sức chứa hàng vạn người, để kiểm tra thủ công là không thể và sẽ thiếu chính xác.

Chính phủ Anh không nói đùa, sẽ có khoảng 1 tuần từ 15.9 để các đội bóng Anh và chính những người hâm mộ hoàn thiện các yêu cầu cần thiết nếu muốn bóng đá vẫn sống với hiện trạng bình thường như lúc này.

Premier League luôn có sự hợp tác tốt với ngành y tế Anh. Ảnh: AFP.

Từ cuối mùa giải trước, ở trận chung kết League Cup và FA Cup, Anh đã nới lỏng nhiều biện pháp giãn cách xã hội. Trong đó, bóng đá được hưởng lợi khi có thể đón khán giả trở lại sân. Từ 1/3, 2/3 cho đến toàn bộ sức chứa các khán đài, không khí các ngày hội đã trở lại. Người hâm mộ Anh không muốn viễn cảnh xấu như 1 năm trước lặp lại nên trong các cuộc khảo sát, họ đều đồng ý với những thủ tục mới để có thể vào sân.

Trên thực tế, chiến dịch tiêm chủng vaccine của Anh đến nay đã phủ được khoảng 2/3 dân số. Tuy nhiên, trước sức ép liên tục của các loại biến chủng mới, cẩn thận không bao giờ thừa. Các đội bóng cũng cân nhắc khả năng yêu cầu người hâm mộ đeo khẩu trang trong suốt quá trình theo dõi trận đấu. Dù rằng, hình ảnh đó thể sẽ không bùng nổ và cảm xúc theo những diễn biến trên sân. Tuy nhiên, để giữ được kết quả lâu dài, tất cả phải chấp nhận.

Từ phía ngành y tế của Anh, họ khá cởi mở với việc những sân bóng được đón khán giả. Việc cần làm lúc này theo khuyến cao là tăng năng lực y tế ngay từ những nơi đặc thù như sân vận động để hạn chế được mọi tình huống xấu.


Phòng Dịch Y Tế Cần Thiết Premier League Chiến Dịch Tiêm Chủng Sự Kiện Năng Lực Hiện Trạng Bình Thường Kết Quả Lâu Dài Chính Phủ Khán Giả Sức Chứa Hâm Mộ Đội Bóng Sân Vận Động Biện Pháp Sức Ép Khán Đài Cổ Động Viên Hàng Vạn Người

Tin liên quan